Lời phật dạy

Hai Mươi Điều Khó Làm Trong Cuộc Sống 
01. Nghèo nàn bố thí là khó. 02. Giàu sang học đạo là khó. 03. Bỏ thân mạng quyết chết là khó. 04. Thấy được kinh Phật là khó. 05. Sanh vào thời có Phật là khó. 06. Nhẫn...
Bảy Điều Khuyên Nhắc Người Thế Gian 
Một khuyên người đời siêng làm thiện, tích đức kết duyên phước vẹn toàn Hai khuyên người đời luôn ghi nhớ, xưa nay trăm thiện hiếu đầu tiên Ba khuyên người đời chớ tham tiền, mưu tính...
Lời Phật dạy 6 
...Hỡi này các Tỳ Khưu, ngày nào mà tri kiến tuyệt đối như thực của Như Lai về bốn pháp thánh đế, dưới ba sắc thái và mười hai phương thức chưa được hoàn toàn sáng tỏ thì, cho đến chừng ấy, Như...

Hoạt động tu học

Lễ Tảo Tháp Chư Vị Tiền Bối Tổ Sư - Tưởng niệm 184 năm Ngày Viên Tịch - Tổ Sư Tổ Tông – Viên Quang (1827 - 2011) - Lạc Thành Thiền Đường Hải Tịnh & Giảng Đường Huệ Sanh – Tăng Xá  

 Tổ Đình Chùa Giác Lâm được hình thành và phát triển đến nay là 267 năm với 12 đời chư vị Tổ sư truyền thừa Phật pháp tại ngôi Già Lam này, tuy có những lúc thăng trầm biến đổi bởi thời gian nhưng hạnh nguyện và oai lực của quý Ngài vẫn là con đường đi thẳng đến nơi an lạc giải thoát với phương châm tự lợi và lợi tha. Chúng con được kế thừa từ những oai linh đức Tổ với “Tứ hoằng thệ nguyện” tiếp tục ngọn đèn thiền để dẫn dắt tha nhân quy về Phật pháp.

Chúng con đã hiểu được trong thời đại của nền văn minh tiến bộ với khoa học phát triển, kinh tế nước nhà đã vào quỹ đạo chung của thế giới toàn cầu. Trong những lúc này, cần lắm những nơi an tịnh để mọi người nương vào đó bồi dưỡng tâm linh. Chính vì thế, chúng con đã phải trăn trở thế nào để thực hiện hạnh nguyện lợi tha là để có nơi cho Tăng chúng cũng như môi trường tu tập cho Phật tử. Chúng con biết mình tài hèn sức mọn phước đức còn kém. Được sự động viên của chư Tôn đức BTS THPG. TPHCM, chư tôn Đức trong tông phong pháp phái Tổ Đình chùa Giác Lâm và các cấp chính quyền. Vào ngày 11 tháng 11 năm Ất Dậu (11/12/2005), chúng con đã đặt viên đá xây dựng Thiền đường Hải Tịnh mang tên của vị Tổ Sư trụ trì đời thứ 2 tại Tổ Đình chùa Giác Lâm. Người có công rất lớn trong việc truyền bá Phật Pháp các tỉnh Đông và Tây Nam Bộ, Ngài được chúa Nguyễn sắc phong chức Tăng Cang và Giảng đường Huệ Sanh mang tên vị Ân sư khả kính giáo dưỡng chúng con nên giới thân huệ mạng.

Công tác xây dựng ban đầu ban tổ chức chúng con gặp rất nhiều sự khó khăn bởi chướng duyên ngoại cảnh nhưng với ý chí kiên định chúng con không dễ bị khuất phục. Tổng kinh phí chúng con dự trù ban đầu là khoảng 10 tỷ đồng nhưng trong quá trình xây dựng vật giá leo thang; sắt, thép, xi măng cát đá .v.v. tăng lên. Khó khăn lại muôn vàn khó khăn làm cho chúng con quá bàng hoàng lo lắng đêm ngày tư duy phải làm cách nào để cho sớm hoàn thành để cho chư Tăng và Phật tử về đây tu học.

Nghĩ như vậy chúng con chỉ biết tụng kinh cầu nguyện cho long thần Hộ Pháp gia hộ cho công trình được mau sớm hoàn thành. Dần dần chúng con nhận được sự tín tâm ủng hộ của Phật tử cùng thiện nam tín nữ gần xa phát tâm cúng dường trợ duyên ngôi nhà Phật sự này, nhưng tiến trình xây dựng vẫn diễn ra còn trì trệ vì không đủ kinh tế mạnh để rút nhanh hoàn thiện được công trình. Trong những lúc ấy Ban tổ chức chúng con nhận được sự phát tâm rất lớn từ Công Ty cổ phần VinCom ủng hộ xây dựng cho ngôi nhà Phật pháp này được thành tựu trang nghiêm như hôm nay.

Quả thật:

Phật pháp xương minh do Tăng già xiễn giáo

Thiền môn hưng thạnh bởi đàn việt phát tâm

 Kiến trúc ngôi Phật sự này mang phong cách giao thoa bởi Đông phương và Tây phương rất trang nghiêm và hài hòa đặc biệt là theo kiểu Nam bộ. Do kiến trúc sư Huỳnh Tấn Phát chủ trì và được kỹ sư Trần Nam Tiến thiết kế, trực tiếp đứng ra xây dựng là chú Nguyễn Tư.

Vào tháng 02 năm 2008 chúng con tiếp tục xây dựng khu Tăng xá. Đến nay thì thiền đường Hải Tịnh – giảng đường Huệ Sanh – khu Tăng xá đã được thành tựu thập phần viên mãn. Tổng kinh phí tính cho đến bây giờ đã là hơn 20 tỷ đồng. Tuy nhiên do ngoài sức dự định cho tổng kinh phí của công trình này, Ban tổ chức chúng con vẫn còn thiếu nợ vật liệu xây dựng phải trả dần dần.

Năm 2009, được sự ủng hộ động viên của chư Tôn Đức BTSTHPG TPHCM. Ban Tổ chức chúng con kết hợp cùng chư Tôn Đức Ban ĐDPGQ. TB và Tôn Đức Tông phong pháp phái kiến lập Đạo tràng khai kỳ mở hạ tại Tổ Đình Chùa Giác Lâm theo hương sắc Trường hương cổ truyền sau hơn 30 năm không thuận duyên để mở. Cứ thế đã 03 năm liền Ban tổ chức chúng con đều liên tiếp kiến lập Đạo tràng khai kỳ mở hạ.  

Trong năm 2010 Bộ xây dựng đã hiến cúng quả chuông đồng nặng 1,5 tấn được đúc tại Tổ Đình Chùa Giác Lâm và xây ngôi tháp ở phía trước để an trí đại hồng chung này.

Cũng trong thời gian này gia đình cô Trần Thị Cảnh CTY SPRING LAND đã phát tâm cúng dường cái trống Bát nhã và cúng dường kinh phí để xây dựng tháp trống.

Tổng CTY Xây dựng số 01 đã phát tâm xây dựng cổng nhất quan thiền đường Hải Tịnh – giảng đường Huệ Sanh.

Trải qua thời gian hơn 5 năm xây dựng đến nay những công trình Phật sự này đã được đưa vào hoạt động chuyên lo tu tập cho chư Tăng, Ni và Phật tử. 02 lớp Sơ cấp Phật học được chia học hai nơi tầng; trên là Thiền đường Hải Tịnh, tầng dưới là Giảng đường Huệ Sanh, nơi này hàng tuần đạo tràng Phật tử tu Bát quan trai về đây tu học vào lúc chiều thứ bảy và nguyên ngày chủ nhật. Khu Tăng xá cũng đã đưa vào hoạt động và đang đón tiếp chư Tăng khắp nơi về đây tu học. Với tâm nguyện thiết tha “tiếp dẫn khai lai truyền đăng tục diệm, báo Phật ân đức” chúng con cố gắng nỗ lực mở thêm nhiều khóa tu để những ngôi Phật sự này được sung túc hơn nữa để hồi hướng công đức này khắp pháp giới chúng sanh đều thành đạo vô thượng chánh chân và tương lai đồng sanh cực lạc quốc.

 Hôm nay, với ngày trọng đại kỷ niệm 184 năm viên tịch Tổ sư Tổ Tông – Viên Quang cũng là ngày “Tảo tháp” chư vị Tiền bối Tổ Sư. Đạo tràng tứ chúng Tổ Đình Chùa Giác Lâm long trọng tổ chức lễ Lạc Thành Thiền Đường Hải Tịnh, Giảng đường Huệ Sanh và Khu nhà Tăng. Với lòng thành kính thiết tha Tạ ơn Tam Bảo ngưỡng nguyện trên chư Tôn trưởng Lão Thiền Đức Tăng – Ni chứng minh cho ngôi Phật sự này.

Cử hành khóa lễ cúng Phật trước khi  nhiễu tháp

ĐĐ. Trụ trì tác pháp thỉnh chư tôn Đức nhiễu tháp

Cung thỉnh chư tôn Đức cử hành khóa lễ nghi thức lạc thành

Tầng trên là thiền đường Hải Tịnh. Tầng dưới là giảng đường Huệ Sanh

Chư tôn Hòa thượng cắt băng lạc thành

Tẩy tịnh

HT. Thích Nhật Quang thay mặt BTS THPGTPHCM tặng lẵng hoa chúc mừng cho ĐĐ trụ trì 

ĐĐ. Trụ trì tặng hoa và bằng công đức cho Phật tử ủng hộ xây dựng thiền đường Hải Tịnh-giảng đường Huệ Sanh và khu nà Tăng

BBT. Trang nhà Tổ Đình Giác Lâm

 

Quay lại Share Tweet This Google
Ý kiến: 0 | 948 Lên đầu trang

Địa chỉ: 565 ( số cũ 118 ) Lạc Long Quân, Phường 10, Quận Tân Bình, TP. Hồ Chí Minh,  Điện thoại: 84.8.8 653 933

Email: giaclamtodinh@gmail.com - thichtriduc@yahoo.com, Website: www.chuagiaclam.net- www.todinhgiaclam.net